Preloader

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊

ประกันทรัพย์สินสำหรับคอนโด

  ปัจจุบันนี้ที่พักอาศัยแบบคอนโดมิเนียมได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากไลฟ์สไตล์เปลี่ยนไป มีความเร่งรีบ หลีกเลี่ยงปัญหารถติด ต้องการความสะดวกสบายและความคล่องตัวมากขึ้น

  ทำให้เราเห็นคอนโดมิเนียมสร้างใหม่มากมายเพื่อรองรับความต้องการและตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบคนรุ่นใหม่ ปัจจุบันนี้เลยมีประกันคอนโดเกิดขึ้นเพื่อให้ความคุ้มครองที่เป็นแบบเฉพาะและเหมาะกับที่พักอาศัยแบบคอนโดจริงๆ

อยู่คอนโดต้องทำประกันหรือไม่?

   หลายคนคงคุ้นชินกับประกันรถ ประกันเดินทาง และอาจจะเคยได้ยินว่ามีประกันบ้าน แต่จริงๆแล้วยังมีประกันคอนโดอยู่ด้วย น้อยคนนักที่จะรู้ว่ามันคืออะไรและคุ้มครองอะไร จำเป็นหรือไม่ และราคาต่อปีเท่าไหร่

  GettGo ขอนำเสนอประกันคอนโดให้คุณรู้จัก เพราะแท้จริงแล้ว ประกันคอนโดมีความสำคัญไม่แพ้ประกันประเภทอื่นเลย เพื่อป้องกันภัยต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพย์สินเราได้โดยที่เราไม่คาดคิดมีประกันคอนโดไว้อุ่นใจกว่าเยอะ

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนทำประกันคอนโด

เชื่อว่าหลายคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด น่าจะมีความเข้าใจว่าทรัพย์สินจะมีแยกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ

Banner

ทรัพย์สินส่วนบุคคล

  ทรัพย์สินส่วนบุคคล  คือ ทรัพย์สินที่อยู่ภายในห้องชุดของเรานั่นเอง ถ้ามองในส่วนของสิ่งปลูกสร้าง ก็จะเป็นส่วนของ กระเบื้อง ฝ้า เพดาน กระจก ประตู ระเบียง ส่วนผนังก็จะเป็นกรรมสิทธิ์ของเราครึ่งนึง เพราะเราใช้ผนังร่วมกับห้องอื่น ถ้ามองในส่วนของทรัพย์สิน ก็จะหมายถึง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องพักของเรา สิ่งต่างๆเหล่านี้ คือถ้าเกิดเหตุอะไรขึ้น เจ้าของห้องจะเป็นคนรับผิดชอบเอง


Banner

ทรัพย์สินส่วนกลาง

  ทรัพย์สินส่วนกลาง คือ ตัวโครงสร้างอาคารทั้งหมด สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลิฟท์ สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย สวนหย่อม รวมถึงทรัพย์สินอื่นๆ ที่นิติบุคคลอาคารชุดมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบตามกฎหมาย

เพราะฉะนั้นการทำประกันคอนโดเราจะทำประกันคอนโดที่คุ้มครองทรัพย์สินส่วนบุคคลเท่านั้น เนื่องจากทรัพย์สินส่วนกลาง จะถูกทำประกันโดยนิติบุคคลแล้ว

ประกันคอนโดคุ้มครองภัยอะไรบ้าง

   คนส่วนใหญ่ก็จะกังวลในเรื่องของไฟไหม้ แต่ยังมีภัยอีกมากมายที่เราควรจะต้องมีความคุ้มครองครบ ซึ่งทาง GettGo ได้จัดแพ็กเกจที่ให้ความคุ้มครองครบและยังสรุปความคุ้มครองเปรียบเทียบถึง3 บริษัทอีกด้วย นอกจากคุณจะได้ความคุ้มครองพื้นฐาน เช่น ประกันไฟไหม้ ฟ้าผ่า ระเบิดจากก๊าซหุงต้ม ยานพาหนะทางบกและอากาศ ภัยเนื่องจากน้ำ แล้ว คุณก็จะได้ความคุ้มครองอื่นๆมาด้วย เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า โจรกรรม กระจก และ ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ด้วยเบี้ยประกันแค่หลักร้อยต่อเดือนก็สามารถที่จะรักษาทรัพย์สินที่เรารักได้อย่างสบายใจ

ภัยเนื่องจากน้ำ

ไฟไหม้

ภัยธรรมชาติ

การโจรกรรม

ค่าที่พักอาศัยชั่วคราว

เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง

ความเสียหายต่อกระจก

ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประกันคอนโด

ถาม: ทรัพย์สินอะไรบ้างที่สามารถเอาประกันได้

ตอบ: ทรัพย์สินส่วนบุคคล เช่น เฟอร์นิเจอร์ กระเบื้อง ฝ้า เพดาน กระจก เครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน


ถาม: เราควรทำที่ทุนประกันทรัพย์สินเท่าใหร่

ตอบ: การกำหนดทุนประกันภัยของทรัพย์สิน กำหนดโดยคำนวณคร่าวๆ ของราคาเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ในห้อง (ไม่รวมเงินสด แก้วแหวนเงินทอง เพราะในทางประกันภัยถือเป็นข้อยกเว้น)

ถาม: ขอสินเชื่อธนาคาร และทางธนาคารจะบังคับให้ทำประกันแล้วจำเป็นต้องซื้อประกันเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินภายในห้องอีกหรือไม่

ตอบ: กรณีที่เราซื้อคอนโด โดยขอสินเชื่อกับธนาคาร ทางธนาคารจะบังคับให้ทำประกันคอนโด โดยธนาคารเป็นผู้รับผลประโยชน์ โดยส่วนใหญ่การทำประกันนี้จะไม่รวมถึงทรัพย์สินภายในห้องพัก ดูโดยปรกติจะคุ้มครองเพียงสิ่งปลูกสร้าง คือตัวตึก ดังนั้นเพื่อความอุ่นใจ ประกันคอนโดจึงจำเป็นเพื่อให้เรามั่นใจว่าจะได้ความคุ้มครองเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นถาม: ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก คุ้มครองในกรณีไหนบ้าง

ตอบ: คุ้มครองความเสียหาย ของบุคคลภายนอก อันเกิดมาจากสาเหตุที่เราต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย เช่น มีคนมาลื่นล้มในห้องเราเนื่องจากพื้นเปียกน้ำลื่น หรือ เราทำไฟไหม้และลามไปห้องอื่น เป็นต้น

สนใจประกันคอนโด

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือให้ติดต่อกลับ กรุณากรอกรายละเอียด

บล็อกแนะนำ

เทคนิคเลือกซื้อประกันรถยนต์ ผ่านโบรกเกอร์อย่างไรให้รุ่ง!

เทคนิคเลือกซื้อประกันรถยนต์ ผ่านโบรกเกอร์อย่างไรให้รุ่ง!

ทุกวันนี้ธุรกิจโบรกเกอร์ประกันภัยในประเทศไทย ขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ และมีท่าทีเติบโตขึ้นไปอีก คนไทยหลายคนเริ่มหันมาซื้อประกันรถยนต์ผ่านเว็บไซต์โบรกเกอร์ประกันภัยมากขึ้นเรื่อยๆ ..

อ่านต่อ
ประโยชน์ระยะยาวจากประกันมะเร็งที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

ประโยชน์ระยะยาวจากประกันมะเร็งที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

เมื่อพูดถึงโรคมะเร็งหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวมาก โดยเฉพาะคนที่รู้สึกว่าดูแลสุขภาพตัวเองอย่างดีมาตลอด และไม่เคยมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งมาก่อน แต่อยากจะบอกว่า โ..

อ่านต่อ
อัพเดทค่าใช้จ่ายรักษาโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ

อัพเดทค่าใช้จ่ายรักษาโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ

แม้การแพทย์ในปัจจุบันจะสามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้ แต่ก็ยังมีคำแนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งว่า จะต้องเตรียมใจไว้ให้ดี และเตรียมค่าใช้จ่ายโรคมะเร็งไว้ให้พร้อม เหตุผลเพราะโ..

อ่านต่อ
บทความทั้งหมด
Back to Top

ติดตามข้อมูลข่าวสาร

อัพเดทข้อมูลข่าวสาร และโปรโมชั่นส่วนลดส่งตรงถึงอีเมลของคุณ


เข้าสู่ระบบ

หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ กรุณา สมัครสมาชิก

 

สมัครสมาชิก

หากเป็นสมาชิกอยู่แล้วกรุณา ลงชื่อเข้าใช้งาน

Loading..

กำลังดำเนินการ กรุณารอสักครู่ค่ะ 😊